“Mỹ phẩm thiên nhiên”: Hiểu thế nào cho đúng?

Có rất nhiều loại mỹ phẩm trên thị trường được dán nhãn “tự nhiên” (natural) trong khi thực tế, chúng chỉ chứa một lượng nhỏ thành phần có nguồn gốc thiên nhiên, còn lại vẫn sử dụng rất nhiều hóa chất bảo quản tổng hợp, hương liệu nhân tạo, các sản phẩm chiết xuất từ dầu mỏ và những thành phần tuyệt đối cấm kỵ trong những sản phẩm mỹ phẩm “chuẩn sạch”.

“Mỹ phẩm thiên nhiên”: Hiểu thế nào cho đúng?

Trong thời buổi “vàng thau lẫn lộn”, để tránh trở thành nạn nhân của những nhà sản xuất mỹ phẩm không có tâm và những cô bán hàng chỉ quen nói lời quảng cáo chứ không hề hiểu bản chất sản phẩm mà họ bán, bạn hãy học cách phân biệt các khái niệm mỹ phẩm và tập thói quen đọc thành phần trước khi tin vào những lời giới thiệu.

Mỹ phẩm tự nhiên: “Natural”

Chúng ta đang sống trong một thế giới lẫn lộn giữa mỹ phẩm giả, mỹ phẩm thật. Để biết sản phẩm bạn lựa chọn có phải “tự nhiên” thật hay không hãy đọc kỹ thành phần in trên bao bì. 

Theo luật thì các nhà sản xuất mỹ phẩm phải liệt kê công thức theo thứ tự tỉ lệ phần trăm: chất nào nhiều nhất ghi trước, chất ít hơn ghi sau. Bạn chỉ cần quan tâm đến tên của 5 thành phần đầu tiên. Vì sao ư? Thông thường 70-80% sản phẩm là nước, 19% tiếp theo là các chất quyết định sản phẩm đó tốt hay không, nằm ở vị trí thứ 2, 3, 4, 5 trong danh sách thành phần. Từ chất thứ 6 trở đi thì các thành phần đó chỉ chiếm nồng độ cực kỳ ít, khoảng 0,1%. Nếu bạn thấy các thành phần thiên nhiên xuất hiện từ vị trí này trở đi, nghĩa là nhà sản xuất đã không trung thực với bạn, họ chỉ muốn giật mác “thiên nhiên” để bán được nhiều hàng hơn thôi.

Khi đọc tên thành phần, có một số nguyên liệu từ thiên nhiên nhưng tên của nó dễ khiến bạn nhầm lẫn thành nguyên liệu nhân tạo. Ví dụ, natriclorua chỉ là muối biển, axit citric là một hợp chất được tìm thấy trong chanh và cam quýt. Nếu tên nguyên liệu nào còn khiến bạn băn khoăn hãy tìm hiểu nó qua google.

Mỹ phẩm hữu cơ: “Organic”

“Organic” được hiểu đơn giản là sản phẩm sử dụng nguyên liệu được trồng không dùng thuốc tăng trưởng, được sản xuất mà không ảnh hưởng đến môi trường và nhất là sản phẩm an toàn tới mức có thể tái chế.

Mỗi quốc gia hoặc tổ chức sẽ có những “chuẩn” hữu cơ khác nhau. Ví dụ, tại bang California, Mỹ, quy định cho một sản phẩm được gắn mác hữu cơ sẽ chứa 70% các chất hữu cơ, 30% còn lại sẽ là các hóa chất hóa học. 

Mỹ phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay hầu hết là hàng nhập khẩu. Có thể nói, chưa có mỹ phẩm hữu cơ “made in Vietnam”.


Hotline : 0936.48.67.67